[Phân Tích Kỹ Thuật] – Giao Dịch Ngắn – Trung Hạn – Hay Dài Hạn Mang Lại Lợi Nhuận Tốt Nhất

Nếu là một người mới có lẽ những khái niệm Scalping trader (những người giao dịch ngắn hạn), Swing trader (những người giao dịch trung hạn) hay Position Trader (những người giao dịch dài hạn) sẽ rất lạ, vì vậy tôi sẽ đưa ra bài phân tích này để cho những người mới hiểu rõ hơn. Những nhà giao dịch lâu năm có thể đọc để tham khảo qua.

Vẫn câu hỏi ở tiêu đề: vậy người giao dịch ngắn hạn, trung hạn, hay dài hạn mới là người có lợi nhuận tốt nhất?

Câu trả lời sẽ được hé lộ sau khi chúng ta hiểu được những quy luật của thị trường đã tồn tại hàng trăm năm nay. Vậy quy luật đó là gì?

Trước khi tìm hiểu quy luật đó, chúng ta (những người mới tìm hiểu về thị trường này) sẽ tìm hiểu sơ qua khái niệm về 3 người giao dịch trên. Có rất nhiều sách, thông tin cho biết được những người giao dịch trên là ai? Còn với tôi khái niệm đó đơn giản chỉ là:

  • Những người giao dịch ngắn hạn: là những người giao dịch ở những khung thời gian ngắn: ví dụ M1 (1 phút), M5 (5 phút), M15 (15 phút) hoặc có thể cao nhất là M30 (30 phút). Tại sao tôi lại đưa ra những lập luận như vậy, vì đơn giản, giao dịch ngắn là giao dịch với tần suất nhiều, và với thời gian ngắn. Và những lệnh giao dịch của những nhà giao dịch này thường diễn ra và kết thúc trong ngày.
  • Những người giao dịch trung hạn: là những người giao dịch ở những khung thời gian dài hơn: ví dụ H1 (1 giờ), H2 (2 giờ) hay H4 (4 giờ). Những nhà giao dịch này sẽ nắm giữ lệnh có thể là trên 1 ngày, hoặc dài hơn có thể là 2 tới 3 ngày.
  • Những người giao dịch dài hạn: là những người giao dịch ở những khung thời gian dài nhất: D1 (1 ngày), D2( 2 ngày), Week (tuần), Month (tháng): những nhà giao dịch này họ thường nắm giữ lệnh của họ rất lâu, họ phải tính toán giữa lợi nhuận và chi phí qua đêm, vậy nhà giao dịch này tưởng là một người nhàn hạ, nhưng họ lại là những nhà giao dịch phải tính toán nhiều nhất.

Vậy câu hỏi ở đây là các ngân hàng và tổ chức tín dụng lớn là người giao dịch ngắn, trung hay dài hạn? Câu trả lời là cũng như những nhà giao dịch cá nhân, một số ngân hàng, hay tổ chức tín dụng cũng chia làm 3 kiểu giao dịch như trên. Nhưng nếu thống kê lại, thì phần lớn các tổ chức tín dụng và ngân hàng chọn phong cách giao dịch là ngắn hạn. Vì sao, lý do ở đâu, hay tại sao tôi lại khẳng định như vậy? Vì thực tế giá thể hiện điều đó, theo quan điểm thị trường này thì giá là thứ thể hiện tất cả diễn biến của thị trường. Giá biến động mạnh chứng tỏ thị trường có rất nhiều người tham gia, và để giá dịch chuyển mạnh thì thị trường đòi hỏi phải có một lượng tiền khổng lồ đưa vào thị trường, và tại sao sau mỗi phiên giao dịch giá lại có xu hướng phục hồi, hay hôm nay thị trường tăng giá mạnh, sao hôm sau lại giảm mạnh? Có khi nào chúng ta có những câu hỏi như vậy chưa? Đơn giản là thị trường này sau mỗi phiên giao dịch các tổ chức, ngân hàng sẽ thoát khỏi thị trường, họ không giữ lệnh như chúng ta (những người giao dịch nhỏ, thường có tâm lý gồng lệnh, giữ lệnh qua đêm). Nếu hôm sau thị trường vẫn đúng xu hướng như hôm trước họ đã vào thì họ sẽ tiếp tục đánh theo xu hướng cũ, còn nếu có những biến động trái chiều thì họ sẽ tùy tình huống sẽ vào lệnh phù hợp.

Nói tới đây, chắc rằng chúng ta cũng hiểu, chúng ta nên giao dịch sao cho phù hợp với thị trường. Và chúng ta cũng nên hiểu tại sao chúng ta nên giao dịch theo những tổ chức và ngân hàng, thay vì theo số đông. Cái quan trọng chúng ta hiểu những tổ chức/ngân hàng này đang làm gì, muốn hiểu được điều đó chúng ta phải nhìn cách giá dịch chuyển tại những khung thời gian ngắn như trên tôi đã đề cập, bởi vì đó là PRICE ACTION.

Ở trên tôi đã nói quy luật? vậy quy luật ở đây là gì. Quy luật ở đây đơn giản là: GIÁ và sự dịch chuyển tức thời của giá (PRICE ACTION). Nếu chúng ta hiểu được điều đó thì chúng ta sẽ giao dịch tốt hơn. Và để hiểu được quy luật đó như thế nào thì chúng ta tìm hiểu thêm bài [Phân tích kỹ thuật] – Price action – hành động giá là gì? 

Và ở những bài phân tích tiếp theo, tôi sẽ đưa ra một số mô hình giá mới nữa, để chúng ta có thêm những khái niệm rộng hơn về trường phái hành động giá (PRICE ACTION).

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of